Galaxy S7 chống nước theo tiêu chuẩn IP68, vậy IP68 là cái gì vậy?

Đăng bởi Admin
Thứ Wed,
08/04/2020

Hôm qua chúng ta vừa được chứng kiến sự ra mắt của chiếc điện thoại flagship Samsung Galaxy S7. Một trong những tính năng đáng chú ý của chiếc smartphone này là chống nước và chống bụi theo tiêu chuẩn IP68. Vậy thực sự IP68 nghĩa là gì ?

Liệu với “IP68” này, bạn có thể vừa bước vừa nhắn tin như phim Hàn Quốc, liệu bạn có thể vừa bơi vừa selfie trong bể nước hay dưới biển xanh. Hay thậm chí nếu bạn lỡ tay làm rơi chiếc flagship này vào nồi lẩu thì sao, liệu nó có thể sống sót qua được tai nạn đó ? Quảng cáo của các nhà sản xuất có thể làm chúng ta lầm lẫn về nhiều điều, nhưng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hết những gì bạn có thể làm được.

 

 

 

Tiêu chuẩn IP

Điều đầu tiên bạn cần chú ý là Chỉ số bảo hộ quốc tế (International Protection Rating), hay thường được nhắc tới với tiêu chuẩn IP. Mã tiêu chuẩn này thường đi kèm một hay hai chữ số. Hai tiêu chuẩn mà các bạn thường thấy trên các thiết bị tiêu dùng là IP67 và IP68. Vậy điều đó có nghĩa là gì ?

Các mã IP này là các bộ tiêu chuẩn được thiết lập bởi Ủy ban kỹ thuật Quốc tế (IEC). Theo tổ chức này, các mã được thiết kế như một “hệ thống phân loại các mức độ bảo vệ cung cấp bởi các tài liệu đính kèm của thiết bị điện tử.”

Chữ số đầu tiên đại diện cho mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của vật thể rắn bên ngoài, ví dụ như bụi đất, hay ngón tay. Mức bảo vệ này được xếp hạng từ 0 đến 6.

Con số số thứ hai đại diện cho mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của độ ẩm, với mức độ từ 0 đến 8.

Ngoài ra, một mã IP với chữ “X” nằm ở số thứ nhất hay thứ hai nghĩa là thiết bị đó chưa được thử nghiệm để chống lại sự xâm nhập của vật thể rắn hoặc độ ẩm. Ví dụ, một thiết bị với tiêu chuẩn IPX7 nghĩa là đã được thử nghiệm bị ngâm trong 1m nước hoặc đến ngâm đến 30 phút, nhưng chưa được thử nghiệm để chống lại bụi.

 


Sony Z3, chiếc smartphone cũng đạt tiêu chuẩn IP68.

Sony Z3, chiếc smartphone cũng đạt tiêu chuẩn IP68.

 

Dưới đây là bảng về mức độ bảo vệ theo các bộ tiêu chuẩn của IEC.

Bảo vệ khỏi vật thể cứng, hoặc bụi.

 

 

 

Với tiêu chuẩn IP68, nghĩa là chiếc Samsung Galaxy S7 có khả năng chống bụi và vật thể cứng ở mức 6, mức cao nhất. Nghĩa là nếu bạn cần nhắn tin hay lướt web ở nơi công trường đầy bụi bặm, điều đó sẽ không thành vấn đề.

Bảo vệ khỏi độ ẩm.

 

 

 

Với tiêu chuẩn IP68, nghĩa là chiếc smartphone này chịu được nước ở mức độ 8, cũng là mức cao nhất. Với tiêu chuẩn này, nghĩa là bạn có thể vừa đi vừa nhắn tin dưới trời mưa mà không lo hỏng máy, cũng như có một bức selfie trong bể bơi cũng không thành vấn đề với tiêu chuẩn này.

Nhưng có một số điều về điều kiện thử nghiệm của khả năng chịu nước, bạn nên lưu ý.

- Nước được sử dụng trong thử nghiệm là nước sạch, nên sẽ không đảm bảo khả năng của chống chịu của máy sẽ vẫn được giữ nguyên với nước có muối, trừ khi có sự đảm bảo từ phía nhà sản xuất.

- Ngoài ra, nhiệt độ trong các thử nghiệm được thực hiện ở mức 15 đến 35 độ C. Các nhiệt độ cao hơn có thể gây hư hỏng cho thiết bị.

Vì vậy, nếu bạn nào có ý định selfie khi đang lặn biển, hoặc thử nghiệm “món lẩu smartphone” xem hương vị như thế nào thì nên chú ý, có thể IP68 không đảm bảo rằng thiết bị của bạn sẽ sống sót được qua các trải nghiệm đó.

Hotline 0978 897 278
popup

Số lượng:

Tổng tiền: