Có nên nâng cấp SSD cho laptop?

Đăng bởi Admin
Thứ Wed,
08/04/2020

lap them o cung laptop bang caddy bay

Các ổ SSD (Solid-State Drive) hiện đang được sử dụng khá phổ biến. Do các ổ SSD không có nhiều thành phần chuyển động nên chúng có thể chịu đựng được độ rung xóc hơn so với các ổ cứng chuẩn – làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho các laptop. Các ổ SSD cung cấp mức hiệu suất đọc đến khó tin, tuy nhiên hiệu suất ghi có đôi chút khác nhau; các quá trình ghi dữ liệu với dung lượng nhỏ có thể diễn ra khá nhanh, tuy nhiên với những khối dữ liệu lớn thì quá trình có thể diễn ra lâu hơn so với các ổ cứng truyền thống.

Mặc dù vậy, việc nâng cấp lên ổ SSD lại không dễ dàng như việc đi mua một ổ cứng và cắm nó vào máy tính của bạn. Chính vì vậy trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu một số mẹo cho việc chọn ra model thích hợp, cần bảo đảm rằng nó làm việc với thiết lập của bạn, clone ổ cứng cũ một cách cẩn thận và bảo đảm cho quá trình cài đặt được thực hiện tốt.

Cơ bản về ổ cứng SSD

lap them o cung laptop bang caddy bay

Nhược điểm chính của một SSD nằm ở giá thành của chúng: tính theo GB, các SSD có giá thành đắt hơn rất nhiều so với các ổ cứng chuẩn, các ổ cứng với tiêu chuẩn cũ đã được giảm giá thành một cách rõ rệt trong vài năm gần đây. Có thể dễ dàng tìm một laptop không quá đắt với ổ cứng 160GB, 250GB, hoặc thậm chí 320GB, tuy nhiên một SSD chất lượng cao với dung lượng 256GB sẽ nâng giá cho chiếc laptop của bạn lên hơn 700$. Đó là một cái giá khá cao mà bạn cần phải trả để có được chiếc ổ cứng đời mới này, đặc biệt nếu laptop hiện hành hoặc netbook là một thành phẩm giá thành thấp.

Các SSD có hai kiểu chính: SLC (single-level cell) và MLC (multi-level cell). SLC SSD sẽ lưu một bit dữ liệu trên một cell nhớ flash, còn ổ MLC sẽ lưu hai hoặc nhiều bit dữ liệu trên mỗi cell. Với cấu trúc vật lý đó mà các ổ MLC rẻ hơn đôi chút so với các ổ SLC có cùng dung lượng, vì chúng cần ít thành phần bộ nhớ flash vật lý hơn.

Nhược điểm của các ổ MLC là tốc độ truy cập thấp hơn so với SLC, tuy nhiên so với các ổ đĩa cứng thông thường thì chúng vẫn cho tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Bạn có thể thấy ổ SLC trong các trung tâm dữ liệu và các môi trường làm việc lớp máy trạm, nơi chi phí tốn kém hơn sẽ được giảm nhẹ bằng cách tăng năng xuất và khả năng tin cậy.

Ổ SSD được chúng tôi chọn làm ví dụ trong bài là MLC với dung lượng 120GB, tuy nhiên các bạn có thể chọn cho mình kiểu SSD và dung lượng sao cho phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Laptop của bạn đã sẵn sàng?

Hiện nay thì ổ SSD có thế tương thích với hầu hết tất cả các đời laptop. Có nhiều công ty cung cấp số các ổ SSD hơn các ổ cứng chuẩn, do đó bạn có thể lựa chọn từ nhiều model để tìm ra SSD nào phù hợp cho mình nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn SSD của nhà sản xuất có khả năng sản xuất ổ flash, hoặc có nhóm kỹ sư riêng cho các thành phần của ổ cứng.

Trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách nâng cấp một netbook hiện có ổ cứng 250GB sang SSD OCZ Apex 120GB. Loại ổ OCZ có dung lượng tầm trung, MLC SSD thiếu hỗ trợ TRIM, tuy nhiên tốc độ của nó trong quá trình thử nghiệm cho thấy khá tốt.

 • Backup dữ liệu! Có hai kiểu người dùng gặp phải vấn đề với dữ liệu máy tính: người có dữ liệu bị mất và người sẽ mất dữ liệu. Quá trình nâng cấp này sẽ an toàn, tuy nhiên bất cứ khi nào bạn thực hiện một thay đổi về vấn đề lưu trữ, tốt nhất hãy thực hiện backup hệ thống của bạn trước.
   
 • Kiểm tra dung lượng ổ cứng. Bạn có thể đang chuyển từ một ổ cứng dung lượng cao sang một ổ cứng SSD có dung lượng thấp. Nếu ổ hiện đang sử dụng có lượng dữ liệu được lưu trữ vượt quá những gì mà ổ SSD có thể cung cấp, khi đó bạn cần phải phóng thích đi một số dữ liệu của mình. Backup các file vào một ổ đĩa ngoài hoặc burn chúng vào CD hoặc DVD nếu bạn cần các thông tin đó.

  Phần mềm clone ổ cứng

  Nếu không muốn thay đổi hệ điều hành, cách đơn giản nhất để nâng cấp ổ cứng cho laptop của bạn là sử dụng công cụ clone ổ cứng. Đó chính là cách mà chúng tôi đã thực hiện để thay thế cho máy tính thí nghiệm trong bài.

  Các phần mềm có thể tạo copy bit-bit cho các partition của ổ đĩa đã xuất hiện một vài năm trở lại đây. Các tiện ích chẳng hạn như Norton Ghost, Acronis True Image, và thậm chí cả tiện ích miễn phí Drive Image XML là các tiện ích rất hữu dụng cho việc tạo backup cũng như cho việc chuyển ổ cứng.

  Với ví dụ ở trên, chúng tôi đã sử dụng Acronis True Image Home 2010, tiện ích có giá 50$ và sử dụng phiên bản chuyên nghiệp của True Image cho việc clone ổ cứng.

  Bạn có thể sử dụng công cụ “drive-clone” theo một trong hai cách. Phương pháp đầu tiên là tạo một CD khởi động, sau đó là khởi động từ CD đó và chạy phần mềm để copy ổ cứng. Phương pháp thứ hai là cài đặt ứng dụng trong Windows, sau đó clone ổ cứng bằng cách chạy phần mềm bên trong Windows. Chúng tôi đã sử dụng phương pháp sau do phương pháp này không yêu cầu gắn thêm ổ quang vào laptop.

  lap them o cung laptop bang caddy bay

  Trước khi bắt đầu clone, lắp Apex SSD vào dock chứa ổ cứng Thermaltake, sau đó cắm dây nguồn của dock vào tường. Trước khi khởi động máy tính, cắm cáp USB từ dock của ổ cứng vào một trong số các cổng USB trên laptop. Sau đó bật (turn on) mọi thứ và đợi cho đến khi USB được nhận diện, sau đó chạy True Image.

  Quan sát layout của ổ cứng (trong màn hình ở trên), chúng tôi biết được rằng cần phải giữ partition khôi phục ở kích thước 12GB và partition System Reserved là 102MB. Do partition chính là 220.78GB, vì vậy chúng ta cần phải co lại. May mắn, laptop thử nghiệm là một hệ thống mới, vì vậy chúng tôi chỉ có 22GB dữ liệu thực và các ứng dụng trên ổ cứng, điều đó có nghĩa rằng sẽ không phải xóa bớt dữ liệu.

  lap them o cung laptop bang caddy bay

  Chúng tôi đã cài đặt True Image Home 2010 trên laptop thử nghiệm, sau đó chạy ứng dụng và chọn 'Clone Disk'.

  Khi xuất hiện lựa chọn clone cho ổ cứng tự động hoặc thủ công, hãy chọn phương pháp thủ công với lý do muốn quản lý cách ba partition sẽ được clone như thế nào.

  lap them o cung laptop bang caddy bay

  Sau đó chúng ta chọn ổ nguồn, đó là ổ Toshiba, với dung lượng được liệt kê 232.9GB. Bạn có thể thấy layout được biểu đồ hóa ở phía dưới màn hình. Do chúng ta chỉ kết nối hai ổ cứng nên OCZ Apex sẽ trở thành ổ mục tiêu (đích).

  Lưu ý quan trọng: Cần phải chọn ra đúng ổ cứng mục tiêu. Đây là phần quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình. Nếu chọn sau, bạn sẽ gặp phải rủi ra trong việc copy cài đặt hệ thống, mất hệ điều hành và tất cả dữ liệu!

  lap them o cung laptop bang caddy bay

  Trong bước tiếp theo, chọn phương pháp chuyển. Do chúng ta muốn giữ ở cùng một kích thước partition, nên hãy chọn 'As is'. Với True Image Home 2010, lựa chọn này là khá thông minh: nó sẽ tạo các bản sao chính sác các partition nhỏ, gồm có kích thước của chúng, nhưng nếu biết rằng partition chính sẽ nhỏ hơn và nó đặt lại kích thước sao cho tính hợp nhất. Trong các phiên bản True Image trước đây, bạn cần phải tự chọn select 'Manual' và kiểu trong kích thước partition.

  Sau đó kích  'Next' – lúc này True Image sẽ thực hiện hành động kiểm tra về tính toàn vẹn của ổ cứng, khởi động lại hệ thống và thực hiện quá trình clone trong chế độ DOS.

  lap them o cung laptop bang caddy bay

  Nếu muốn, khi thực hiện hành động clone, bạn có thể xem quá trình truyền tải đang diễn ra.

Cách lắp thêm ổ cứng thứ 2 cho laptop (bằng cách sử dụng Caddy bay)

Khi quá trình clone kết thúc, lúc này chúng ta hãy thực hiện công việc thay thế ổ cứng về phương diện vật lý.

 

lap them o cung laptop bang caddy bay lap them o cung laptop bang caddy bay lap them o cung laptop bang caddy bay lap them o cung laptop bang caddy bay lap them o cung laptop bang caddy bay

Hotline 0978 897 278
popup

Số lượng:

Tổng tiền: