Bphone chưa sẵn sàng đến tay người dùng

Đăng bởi Admin
Thứ Wed,
08/04/2020

Vội vàng đến CES 2015 và ngày ra mắt bất đắc dĩ

Để xuất hiện tại CES 2015, Bkav đã trưng bày Bphone dưới dạng 'trứng ấp'. Máy được bọc kín trong bộ vỏ kim loại và khi ấy chưa hoàn thiện cả về ngoại hình lẫn tính năng. Vài tháng sau, khất lên khất xuống ngày ra mắt, sức ép dư luận tăng cao đã khiến Bkav phải đẩy nhanh tiến độ, ấn định thời gian ra mắt sản phẩm vào ngày 26/5/2015 để xoa dịu dư luận.

Ảnh

Nhiều sự cố trong ngày ra mắt

Vào ngày ra mắt sản phẩm, sự vội vàng và lúng túng càng thể hiện rõ khi Bkav để cho hơn 1.500 khách mời phải chứng kiến những sự cố không đáng có. Từ việc trễ giờ khai mạc cho đến trục trặc Wi-Fi, rồi dùng ảnh trên mạng để minh họa tính năng của sản phẩm... Tất cả đều cho thấy Bkav còn non tay và thiếu sự chuẩn bị. Điều đáng nói hơn là những thông điệp tiếp thị và phát ngôn của lãnh đạo Bkav đôi lúc hơi thiếu khiêm tốn, khiến sản phẩm của họ bị rơi vào "tâm lí phủ định" từ công chúng. Tức là không ít việc họ làm tốt bị người ta "ngơ đi" nhưng bất kì sai sót nhỏ nào cũng bị soi xét và "ném đá".

Cách cư xử và đường lối truyền thông - tiếp thị mà Bkav sử dụng đã có tiền lệ thành công, ví dụ như với Apple. Nhưng đó là con dao hai lưỡi, nếu không muốn "đứt tay" thì phải có sự hỗ trợ của cả một bộ máy vận hành chuyên nghiệp, nền tảng kĩ thuật cao cấp và sản phẩm hoàn hảo.

Ảnh

Trải nghiệm cũng không xong

Đỉnh điểm nhất là gần đây, một cuộc trải nghiệm Bphone đã bị gián đoạn vì Bkav cho người đến thu máy trong khi khách hàng đang chạy thử các tính năng. Sự việc diễn ra ngày 5/6 - tức 3 ngày sau khi Bkav mở bán và cho đặt hàng Bphone.

Chiếc Bphone được trưng bày theo kiểu "máy dùng để chạy thử" tại FPT Shop số 261-263 Khánh Hội, Phường 5, Quận 4, TP.HCM. Một nhóm khách hàng đến trải nghiệm cho biết Bphone có vấn đề khi truy cập Wi-Fi, bị quá nóng khi sử dụng, thường xuyên tự khởi động lại. Lúc này, một nhân viên của Bkav đã tới thu lại máy, không cho khách hàng tiếp tục trải nghiệm sản phẩm và giải thích rằng đây chưa phải là bản thương mại, một số tính năng chưa thể chạy mượt được.

Sự việc này một lần nữa khiến nhiều câu hỏi nghi vấn được đặt ra: Bphone đã hoàn thiện chưa? Khi nào thì sản phẩm này mới sẵn sàng "đương đầu" với thị trường? Phải chăng Bkav vẫn đang vội vàng chỉnh sửa Bphone trong khi đã nhận các đơn đặt hàng? Vội vàng như vậy thì chất lượng có đảm bảo không?

Đặt hàng rồi mà mãi vẫn chưa có

Ảnh

Chưa rõ chất lượng sản phẩm sẽ ra sao nhưng sốt ruột chờ đợi là điều mà nhiều khách hàng đặt mua Bphone gặp phải. Sau phiên mở bán đầu tiên diễn ra ngày 5/6, nhiều khách hàng đã kêu ca, phản ánh rằng họ đặt hàng Bphone nhưng nhân viên phía Bkav thông báo sẽ liên lạc lại sau.

Đến khi liên lạc lại, xác nhận hình thức thanh toán, nhân viên bán hàng của Bkav thông báo phải 2 tuần nữa mới có hàng. Đó là khoảng thời gian không quá lâu, nhưng với một sản phẩm nội địa không phải làm thủ tục xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng toàn quốc chỉ hết tối đa 2 ngày, thời gian 2 tuần đồng nghĩa với kiểu phục vụ "khách đặt món rồi bếp mới nấu". Ấy thế mà cũng vẫn không gì đảm bảo việc giao hàng đúng hẹn. Điều này thực sự khiến những người đặt mua Bphone phải băn khoăn, không biết Bkav sẽ làm gì trong thời gian 2 tuần này?

Liệu có hoàn thiện ngay hay khách hàng tiếp tục phải chờ đợi thêm nữa

Ảnh

Sau tất cả những điều nói trên, có vẻ như Bphone vẫn chưa sẵn sàng đến tay người dùng và Bkav thì đang nỗ lực ngày đêm để thay đổi tình thế bất lợi này. Mà khi sản phẩm đã đến tay khách hàng rồi, sẽ còn vô số tình huống phát sinh, nhà sản xuất phải có một hệ thống dịch vụ sau bán hàng chuyên nghiệp và mạnh mẽ mới hòng xử lí được phần nào những phản hồi tiêu cực không thể tránh khỏi đó. Đang ở trong tình hình sản xuất còn chưa xong, liệu Bkav có đỡ được những đòn tiếp theo từ thị trường và đối thủ?

Với tình hình này, viễn cảnh nhà nhà trả lại Bphone, người người trả lại Bphone rất có thể xảy ra.

Theo Nghenhinvietnam.

Hotline 0978 897 278
popup

Số lượng:

Tổng tiền: